Cách quản lý hệ thống xử lý nước thải gia đình

Thứ sáu - 19/01/2018 10:33   Đã xem: 488

Cách quản lý hệ thống xử lý nước thải gia đình

Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết nhất để hệ thống đường ống nước thải nhà bạn hoạt động trơn tru.
Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết nhất để hệ thống đường ống nước thải nhà bạn hoạt động trơn tru.
Dọn rác thải rắn thường xuyên
Nguyên lý hoạt động trong hệ thống xử lí nước thải là loại bỏ rác thải rắn, các chất gây hại môi trường và rác khó phân hủy ở trong nước thải. Phần chất thải rắn còn lại sau khi đã lọc sẽ theo luồng nước trôi ra cống. 
Trong quá trinh hoạt động đó, rất nhiều cặn bẩn ứ đọng lại ở nhiều vị trí, vậy nên vần nạo vét các bộ lọc này thường xuyên thì hệ thống mới hoạt động tốt. Lời khuyên từ những người trong ngành là nên thỉnh thoảng kiểm tra bồn, để ý đến mức rác thải rắn , và nên tháo bể nếu thấy lượng rác thải rắn đã chiếm khoảng ¾ thể tích bồn hoặc cao khoảng 50 cm. Xử lý chất thải dân dụng: cống thoát nước.

Xử lý rác thải sinh hoạt: chú ý cống thoát nước
Ngày  nay công nghệ xử lí nước thải đã được tự động hóa, nhưng vẫn cần bàn tay con người để bảo đảm cống thoát nước hoạt động trơn tru. Mọi người thông thường không mấy để ý đến cống thoát nước, nhưng bảo dưỡng cống thoát nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong xử lí nước thải. 
Cống thoát nước là vị trí nước thải thoát ra ngoài, bởi vậy việc giữ đất xốp, mềm, xốp, thẩm thấu tốt là rất cần thiết. Khi đất quá cứng, không thấm hút, nước sẽ không ngấm được vào đất, đọng trên bề mặt, và chảy ngược lại vào đường ống, hậu quả cuối cùng là làm tắc cống. Vì thế, bảo trì thường xuyên cống thoát nước là khâu quan trọng trong xử lý chất thải sinh hoạt hộ gia đình, cần được đặt lên ưu tiên hàng đầu.
Xử lý nước thải: dùng chất vệ sinh dạng tẩy nhẹ
Sau khi hiểu rõ cách hệ thống xử lí nước thải loại bỏ chất thải rắn, một thông tin khác bạn cần lưu ý là chất lượng nguồn  nước thải. Sau khi chất độc hại và chất thải rắn trong nước được lọc bỏ (vi khuẩn tốt vẫn được giữ lại), các bạn xả nước thải ra ngoài quá đường ống cống. Quá trình xử lí nước thải này rất cần các vi khuẩn tốt, thế nên nếu tiêu diệt các vi khuẩn có lợi này thì hệ thống xử lí không thể vận hành bình thường. 
Điều gì gây nguy hiểm cho những vi khuẩn có lợi này? Đó chính là nhiều loại hóa chất mạnh các gia đình vẫn thường sử dụng. Khi xử lí nước thải, chúng ta không nên sử dụng hóa chất mạnh. Để bảo đảm không tiêu diệt hết các vi khuẩn tốt, các bạn nên dùng các sản phẩm chứa chất tẩy rửa nồng độ nhẹ. Lời khuyên của những người trong ngành là không ném giấy vệ sinh, dầu, tã bỉm xuống cống để tránh tình trạng nghẽn tắc.
Với những lưu ý trên đây, chúng tôi hy vọng rằng mỗi gia đình có thể tự biết cách bảo trì hệ thống xử lí nước thải tốt nhất và đúng cách nhất.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây