Hệ thống thoát nước và những điều bạn chưa biết

Chủ nhật - 07/10/2018 11:21   Đã xem: 315
Hệ thống thoát nước được hiểu đơn giản là tổ hợp những công trình, thiết bị cùng các giải pháp kỹ thuật kết hợp lại với nhau nhằm thực hiện nhiệm vụ thoát nước thải. Tùy theo yêu cầu và đặc điểm của hệ thống thoát nước mà có một số hệ thống thoát nước chính gồm: Hệ thống thoát nước chung, hệ thống thoát nước riêng, hệ thống thoát nước riêng một phần và hệ thống hỗn hợp.
Hệ thống thoát nước và những điều bạn chưa biết

Hệ thống thoát nước chung là hệ thống trong đó nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, nước mưa đều được xả chung vào một mạng lưới thoát nước sau đó dẫn đến các bể chứa hoặc khu xử lý nước thải.

Hệ thống thoát nước riêng là hệ thống có hai hay nhiều mạng lưới cống riêng biệt. Các mạng lưới cống này có tác dụng phân tách các loại nguồn nước thải tùy thuộc vào độ bẩn và ô nhiễm của từng nguồn để có những phương pháp xử lý khác nhau. Trong đó có thể kể đến các hệ thống ống dẫn nước thải sinh hoạt, hệ thống ống dẫn nước mưa, ống dẫn nước thải sản xuất.

Trường hợp mà chỉ có một hệ thống cống ngầm chịu trách nhiệm thoát nước bẩn sinh hoạt và nước bẩn sản xuất kèm theo một hệ thống cống chịu trách nhiệm thoát nước mưa và nước sản xuất có độ sạch đạt chuẩn thì gọi là hệ thống riêng nhưng không hoàn toàn.

Với mỗi hệ thống thoát nước đều có những ưu và nhược điểm khác nhau tùy theo tình huống mà lựa chọn sử dụng hợp lý. Việc lựa chọn hệ thống thoát nước nào sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố như: yếu tố kinh tế, yếu tố kỹ thuật, các vấn đề về vệ sinh và điều kiện địa phương.
Trong các thành phố ở nước ta hiện nay phần lớn là hệ thống thoát nước chung, nhưng đa số nước thải sinh hoạt lại được xả ra sông hồ mà không thông qua làm sạch gây mất vệ sinh môi trường, do đó cần phải được cải tạo lại theo kiểu riêng một nửa hoặc hỗn hợp để đảm bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân trong thành phố. 

Trong các hộ gia đình thì tốt nhất nên thiết kế hệ thống thoát nước riêng gồm một hệ thống thoát nước thải sinh hoạt qua hầm cầm, bể tự hoại để xử lý riêng. Kèm theo đó là một hệ thống chuyên để thoát nước mưa ra các hệ thống thoát nước của thành phố và địa phương. Việc xây dựng các hệ thống thoát nước trong gia đình này cũng đóng vai trò quan trọng đối với môi trường và sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Để có thể lắp đặt được hệ thống thoát nước đảm bảo tiêu chuẩn, hoạt động ổn định và bền lâu tốt nhất các bạn nên gọi tới các đơn vị chuyên nghiệp để tư vấn và hỗ trợ. Bên cạnh đó việc nạo vét, xử lý bồn cầu, hố ga cũng nên được tiến hành định kỳ và thường xuyên để tránh quá tải cho hệ thống hầm cầm gây tràn nước thải chưa qua xử lý ra môi trường cũng như làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của chính gia đình mình.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây