Vấn đề cấp thoát nước và sự cố thường gặp ở các hộ gia đình chung cư

Thứ năm - 23/08/2018 13:58   Đã xem: 310
Hiện nay ở Việt Nam các tòa nhà chung cư, khu tập thể mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu vô cùng lớn về nhà ở. Những khu chung cư, khu tập thể cũng phân chia nhiều loại với nhiều chất lượng khác nhau. Việc chung cư, khu tập thể ngày một cao hơn và đông người ở hơn dẫn tới các hệ thống cấp thoát nước rất dễ quá tải hay gặp sự cố. 

Hầu hết hệ thống cấp nước của các tòa nhà chung cư, khu tập thể sử dụng tích hợp của 3 loại hệ thống: hệ thống cấp nước trực tiếp, hệ thống cấp nước gián tiếp và hệ thống bơm nước thải tùy theo quy mô và loại hình dịch vụ của từng chung cư và khu tập thể mà có thể mà thay đổi khác đi. Trong đó hệ thống cấp nước bao gồm: máy bơm nước, đường ống đứng, bể chứa, thiết bị phao tự ngắt và các đường ống phụ, rồi tới các thiết bị đường ống nước trong từng hộ gia đình.

Hệ thống thoát nước có thể được chia thành hệ thống đường ống thoát nước mưa và hệ thống đường ống nước thải. Các phần cố định của hệ thống thoát nước bao gồm các đường ống nước thải, xi phông, hố ga. Nguồn nước thải từ các hộ gia đình có thể tập trung vào các đường ống thoát chung từ trên xuống.
Từ đặc thù của mô hình cấp thoát nước ở chung cư khu tập thể như vậy nên các hộ gia đình ở đây cũng rất dễ gặp phải những sự cố về cấp thoát nước. Với việc nhà chung cư càng ngày càng cao hơn dẫn tới các bể chứa nước trên mái rất cao làm cho áp lực nước xuống tới các hộ gia đình là rất lớn. Nếu không có các thiết bị giảm áp, điều chỉnh áp lực từ đầu vào mỗi hộ gia đình sẽ rất dễ gây vỡ, hỏng các thiết bị như vòi xịt, vòi hoa sen, vòi nước van nước trong các hộ gia đình. Nên việc điều chỉnh các van nước để cân đối áp lực nước là rất quan trọng để tránh sự cố về đường nước. Kết hợp với việc thường xuyên tiến hành kiểm tra thay thế các thiết bị cấp thoát nước có nguy cơ gặp sự cố là điều cần thiết. Khi gặp sự cố như vỡ, thấm, rò rỉ nước thì nên gọi các đơn vị uy tín để được tư vấn và sửa chữa.

Sự cố về thoát nước thải như tắc đường ống nước thải, tắc bồn cầu cũng là những vấn đề thường gặp với các hộ gia đình ở chung cư, khu tập thể. Và những sự cố này nếu không sử lý tốt có thể ảnh hưởng tới nhiều hộ gia đình khác rất phiền toái và rắc rối. Đôi khi các hộ gia đình tự xử lý thông tắc bằng các dụng cụ thiếu chuyên nghiệp không những không xử lý được tình trạng tắc mà còn làm vỡ đường ống nước thải chung hay làm lây lan ra các hộ gia đình khác. Nên việc xử lý các sự cố tắc đường nước thải, tắc bồn cầu cần sự cẩn thận và chú ý. Nếu thấy tình trạng không khả quan hãy gọi ngay tới những đơn vị thông tắc chuyên nghiệp để được xử lý một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây